ReadyPlanet.com


กรรมวิธีเลือกเทียนปราศจากพิษสำหรับวันหยุด


หากว่าเทียนจะมีให้เลือกหลายทรงสีรวมทั้งขนาดรวมทั้งอาจมีกลิ่นหอมหวนหรือเปล่ามีกลิ่น แต่ว่าอย่างแรกที่ควรจะใคร่ครวญเมื่อซื้อเทียนเป็นจำพวกของขี้ผึ้งที่ใช้ คนซื้อที่นึกถึงคุณประโยชน์บางทีอาจหันเข้าพบเทียนที่แพงแพงที่สุดซึ่งมักทำมาจากขี้ผึ้งน้ำมันก๊าด แม้กระนั้นราคาของเทียนมิได้เป็นตัวระบุที่เด่นชัดเสมอถ้าเป็นราคาที่จริงจริง
 
เทียนที่ราคาไม่แพงชอบเผาไหม้ได้เร็วกว่าแล้วก็ให้แสงไฟน้อยกว่าเทียนที่คล้ายคลึงกัน แต่ว่าราคาแพงแพงกว่าตัวอย่างเช่นขี้ผึ้ง เทียนราคาไม่แพงยังปลดปล่อยพิษออกสู่อากาศในห้องเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งบางทีอาจมีผลต่อความสบายสบายรวมทั้งสุขภาพของผู้อาศัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นโรคโรคหอบหืดหรือระบบฟุตบาทหายใจ
 
การปลดปล่อยเทียนสามารถทำให้ได้รับสารเบนซีนโทลูอีนไซลีนและก็ตะกั่วมากขึ้นรวมทั้งสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยง่ายและก็สารก่อโรคมะเร็งอื่นๆ
 
การปลดปล่อยเทียนบางทีอาจรวมทั้งเขม่าควันซึ่งเป็นอนุภาคขนาดเล็กซึ่งบางทีอาจเป็นพิษได้ อนุภาคเขม่าควันสามารถเดินทางลึกเข้าไปในปอด คนที่เป็นโรคโรคหอบหืดปอดหรือหัวใจมีการเสี่ยงเป็นพิเศษ
 
การไม่มีการเตือนของผู้ซื้อเกี่ยวกับการปลดปล่อยเทียนและก็ผลพวงต่อร่างกายที่บางทีอาจเกิดขึ้นทำให้ผู้ซื้อจำเป็นต้องรับผิดชอบสำหรับเพื่อการทำความเข้าใจการเสี่ยงรวมทั้งคุณประโยชน์ซึ่งมาจากเทียนจำพวกต่างๆข้างล่างนี้เป็นข้อมูลสั้นๆเกี่ยวกับจำพวกของเทียนที่มีอยู่ในตอนนี้แล้วก็ข้อเป็นห่วงอะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับพวกเขา
 
เทียนน้ำมันก๊าด
เทียนจำนวนมากที่เจอในตลาดตอนนี้ทำมาจากขี้ผึ้งน้ำมันก๊าด เทียนน้ำมันก๊าดเป็นเทียนที่ราคาไม่แพงที่สุดซึ่งมีความชื่นชอบ น้ำมันก๊าดเป็นของเสียจากอุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลียมเป็นสารเหมือนขี้ตะกอนซึ่งเผาไหม้ได้ง่าย ช่วงเวลาที่เทียนน้ำมันก๊าดเผาไหม้เบนซินและก็โทลูอีนซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็งที่รู้จักกันทั้งสองจะถูกปลดปล่อยออกสู่อากาศ อนุภาคคาร์บอนที่เผาไหม้อย่างไม่สมบูรณ์จะถูกปลดปล่อยออกสู่อากาศในรูปของเขม่าควันซึ่งเป็นสารเคืองต่อระบบทางเท้าหายใจสำหรับมนุษย์แล้วก็นำไปสู่คาร์บอนหลงเหลือบนฝาผนังเพดานรวมทั้งของตกแต่งในห้องทั้งผอง
 
น้ำมันก๊าดเป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันปิโตรเลียมซึ่งไม่ใช่ทรัพยากรเวียนรวมทั้งก่อมลพิษสำหรับเพื่อการผลิต
 
เทียนเจล
เทียนเจลเป็นที่ชื่นชอบเหตุเพราะมีความใสสะอาดรวมทั้งมีภาชนะตกแต่งหลายแบบรวมทั้งอาจมีข้าวของฝังที่น่าดึงดูด เทียนเจลมีแสงสว่างเรืองรองแล้วก็เผาไหม้ได้เป็นเวลายาวนานกว่าเทียนขี้ผึ้งถึงสองเท่า แม้กระนั้นเทียนเจลคล้ายกับเทียนน้ำมันก๊าดทำมาจากขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของน้ำมันปิโตรเลียมหรือไฮโดรคาร์บอนสังเคราะห์ซึ่งปลดปล่อยมลภาวะที่มีอันตรายเมื่อถูกเผา
 
เทียนเจลใช้น้ำมันหอมชนิดไม่เหมือนกับที่ใช้สำหรับเทียนขี้ผึ้ง น้ำหอมควรจะเป็นสูตรพิเศษสำหรับเทียนเจลและก็น้ำมันที่ละลายได้อย่างสมบูรณ์ ถ้าเฉยเมยต่อสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังดังกล่าวข้างต้นบางทีอาจกำเนิดกลิ่นในกระเป๋าในเทียนซึ่งบางทีอาจติดไฟได้ง่าย เลี่ยงเทียนเจลที่มีลักษณะขุ่นหมองและก็ขอเสนอแนะว่าอย่าทิ้งเทียนเจลไว้โดยไม่ต้องดูแล
 
ทำให้เป็นอันตรายจากไฟลุกที่เกี่ยวเนื่องกับเทียนเจล เทียนกลุ่มนี้เล็กน้อยลุกเป็นไฟหรือติดไฟแล้วก็นำมาซึ่งไฟลุกบ้าน ความปลอดภัยจากไฟไหม้ของเทียนเจลเป็นที่โต้เถียงกันโดยมีข้อชี้ชัดบางประการว่าภาชนะที่ใส่เจลบางทีอาจแตกเป็นเสี่ยงๆเมื่อเจลขยายตัวระหว่างการให้ความร้อน
 
เทียนถั่วเหลือง
เทียนถั่วเหลืองเป็นเทียนขี้ผึ้งพืชที่ทำมาจากน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลืองปาล์มและก็น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าวที่เพิ่มเติมไฮโดรเจน เทียนถั่วเหลืองจะไหม้ช้ากว่าแล้วก็เป็นเวลานานกว่าเทียนน้ำมันก๊าดโดยประมาณ 50% ขี้ผึ้งถั่วเหลืองสามารถเผาไหม้ได้อย่างสะอาดแล้วก็ก่อเกิดคราบเขม่าน้อยมาก เพราะขี้ผึ้งถั่วเหลืองเป็นการเผาไหม้ที่ค่อนข้างจะเย็นขี้ผึ้งที่หกก็เลยทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย จากมุมมองด้านสภาพแวดล้อมชี้แนะให้ใช้เทียนถั่วเหลืองกับน้ำมันก๊าดหรือเทียนเจล
 
เทียนถั่วเหลืองผลิตเปลวเพลิงที่อบอุ่นและก็แจ่มใสน้อยกว่าเทียนจากอุปกรณ์อื่นๆรวมทั้งบางบุคคลมีความคิดว่าสิ่งนี้ตัดทอนความน่าสนใจ แท่งยาวยังสามารถโค้งงอได้เมื่อเผาในห้องอุ่นแล้วก็บางแบรนด์จะก่อให้แข็งโดยใช้กรดสเตียริกซึ่งได้มาจากสัตว์หรือผัก
เทียนขี้ผึ้งถั่วเหลืองเป็นที่นิยมเพราะว่าถั่วเหลืองมีอีกทั้งราคาถูกและก็มีเยอะมาก พวกเขาอยู่ในราคาที่สูงกว่าน้ำมันก๊าดแล้วก็เงินลงทุนต่ำลงยิ่งกว่าเทียนขี้ผึ้ง
 
ขี้ผึ้ง
เทียนขี้ผึ้งเป็นหนทางที่ดีต่อร่างกายที่สุดในเทียน เทียนขี้ผึ้งทำมาจากฝารวงผึ้งเทียนขี้ผึ้งเผาได้สะอาดเผาได้นานแล้วก็ให้กลิ่นหอมหวนตามธรรมชาติที่น่าอภิรมย์ขณะเผาไหม้ เทียนขี้ผึ้งจะไม่มีน้ำหยดเมื่อเผาอย่างเหมาะควรและก็ปลดปล่อยประจุลบซึ่งช่วยชำระล้างอากาศในห้อง ยิ่งกว่านั้นยังไม่นำมาซึ่งภูมิแพ้แล้วก็สามารถช่วยทุเลาลักษณะของการมีไข้ละอองฟางโรคหอบหืดและก็คนที่เป็นภูมิแพ้ ขี้ผึ้งยังมาจากแหล่งธรรมชาติที่จีรังยั่งยืนซึ่งต่างจากน้ำมันก๊าด
 
แม้ว่าจะแพงแพงกว่าน้ำมันก๊าดหรือถั่วเหลือง แม้กระนั้นเทียนขี้ผึ้งก็แก่การใช้แรงงานเป็นเวลานานกว่าถึงสามเท่า เทียนขี้ผึ้งบริสุทธิ์มีสีทองคำถึงเหลืองอำพัน เทียนขี้ผึ้งที่มีสีงาชอบมีกลิ่นน้ำผึ้งตามธรรมชาติน้อยกว่า ระวังเทียนที่มีฉลากผสมขี้ผึ้งเนื่องจากว่าชอบมีน้ำมันก๊าด มองหาฉลากขี้ผึ้ง 100 เปอร์เซ็นต์แทน
 
เทียนขี้ผึ้งจากธรรมชาติ 100% เป็นช่องทางที่ดีต่อร่างกายที่สุดสำหรับเพื่อการจุดเทียนและไม่แพงเหมือนอย่างที่คิดเมื่อคิดถึงอายุการใช้งานที่ช้านาน
 
ขี้ผึ้ง Candelilla
มาจากไม้พุ่มแคนเดลิลลาซึ่งมีบ้านเกิดในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯรวมทั้งประเทศเม็กซิโกทางเหนือขี้ผึ้งแคนเดลิลลาเป็นตัวเลือกมังสวิรัติจากธรรมชาติ 100% สำหรับคนที่ไม่ใช้ขี้ผึ้ง ขี้ผึ้งแคนเดลิลลาหนาแน่นกว่าขี้ผึ้งยังมีจุดหลอมเหลวสูงยิ่งกว่า ขี้ผึ้งไม่มีกลิ่นและก็มีสีจางแล้วก็สามารถเจอได้ในเทียนปราศจากพิษจากพืชหลายอย่าง
 
เทียนหอมรวมทั้งอโรมาเทอราพี
เทียนหอมแล้วก็อโรมาเทอราพีไม่ใช่แนวทางที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับในการนำน้ำหอมไปกลางอากาศเมื่อเทียนไหม้ น้ำมันหอมระเหยทำให้แว็กซ์อ่อนตัวลงในตอนที่ไหม้ทำให้ขี้ผึ้งไหม้ไม่หมด สิ่งนี้จะปลดปล่อยคราบเขม่าซึ่งอาจมีสารก่อโรคมะเร็งพิษต่อระบบประสาทแล้วก็พิษต่อระบบขยายพันธุ์ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีแถลงการณ์ว่าเขม่าควันที่เกิดขึ้นจากการเผาเทียนหอมได้สร้างความย่ำแย่ให้กับคอมพิวเตอร์แล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์แล้วก็สร้างความย่ำแย่ให้กับบ้านแล้วก็ของตกแต่ง เทียนหอมที่วางเอาไว้ภายในภาชนะจะมีผลให้กำเนิดคราบเขม่ามากขึ้นเรื่อยๆเหตุเพราะออกสิเจนที่จำเป็นต้องในการเผาไหม้ที่สะอาดไม่อาจจะเข้าถึงเปลวได้อย่างแม่นยำ
 
เทียนหอมแล้วก็อโรมาเทอราพีที่ทำด้วยขี้ผึ้งน้ำมันก๊าดแล้วก็น้ำมันหอมสังเคราะห์เป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวลเป็นพิเศษ สโมสรโรคปอดที่แคนาดารวมทั้งอเมริกาต่างเตือนไม่ให้ได้รับน้ำหอมแล้วก็คราบเขม่าเป็นระยะเวลานานสำหรับเด็กคนสูงอายุแล้วก็คนที่เป็นโรคระบบฟุตบาทหายใจ
 
เครื่องกระจัดกระจายกลิ่นเป็นตัวเลือกที่ดีมากยิ่งกว่าสำหรับการเพิ่มกลิ่นให้กับห้องและก็สามารถใช้เครื่องกระจัดกระจายกลิ่นร่วมกับเทียนได้ ซื้อเทียนหอมที่ไม่ใช้น้ำมันปิโตรเลียมพร้อมไส้ตะเกียงไร้สายสำหรับใช้กับตัวกระจายแสง เครื่องกระจัดกระจายกลิ่นเป็นแนวทางที่ปลอดภัยกว่าสำหรับการฝึกหัดอโรมาคุณราพีแล้วก็มีขายในร้านค้าขายอาหารสุขภาพโดยมาก
 
สิ่งของไส้ตะเกียง
สิ่งที่ควรจะใคร่ครวญอีกประการหนึ่งเมื่อซื้อเทียนเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับไส้เทียน ไส้ตะเกียงฝ้ายสามารถเผาไหม้ได้สะอาดกว่าไส้ตะเกียงที่มีลวดรวมทั้งจากข้อมูลของ Indoor Air Solutions ของ Tampa Florida พบว่าราว 30% ของไส้ตะเกียงมีตะกั่ว
 
คุณควรจะสละเวลาในการศึกษาเกี่ยวกับเทียนที่คุณกำลังจะซื้ออย่างแน่แท้ เทียนที่มีคุณภาพอาจจะเป็นผลให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นนิดหน่อย แม้กระนั้นก็ควรจะอยู่ได้นานขึ้นรวมทั้งอุ่นใจเมื่อรู้ดีว่าเทียนของคุณจะไม่ปลดปล่อยพิษที่มีอันตรายออกสู่อากาศที่ครอบครัวของคุณกำลังหายใจ!


ผู้ตั้งกระทู้ John920 :: วันที่ลงประกาศ 2021-01-14 11:16:20


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.