ReadyPlanet.com


เห็ดมีดีที่หลายคนไม่รู้


 

เห็ด เป็นแหล่งของกินโปรตีนจากธรรมชาติ ที่มีพัฒนาการมาจากการผสานเส้นใยไม่น้อยเลยทีเดียวของเชื้อราชั้นสูง และก็ถึงเห็ดจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไปบ้าง แต่ว่าในเรื่องของรสแล้วก็เนื้อสัมผัสนั้น ยืนยันว่าเห็ดไม่ด้อยกว่าคนไหนกันในยุทธจักรของกินอย่างแน่แท้ ที่สำคัญเห็ดยังให้ท่านค่าทางโภชนาการแล้วก็มีคุณประโยชน์ทางยา ซึ่งมีคุณลักษณะที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานภายในร่างกาย แล้วก็ช่วยลดอัตราการเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆได้แก่ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน อัลไซเมอร์ เส้นเลือดหัวใจตัน รวมทั้งภาวะความดันโลหิตสูง ฯลฯ

คุณลักษณะเด่นของเห็ด

เห็ดจัดเป็นของกินชนิดผักที่ไม่มีไขมัน มีจำนวนน้ำตาลรวมทั้งเกลือค่อนข้างจะต่ำ รวมทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายแบบ ทั้งยังมีรสชาติและก็กลิ่นที่เชิญชวนกิน ซึ่งรสที่สะดุดตานี้ มาจากการที่เห็ดมีกรดอะมิโนกลูตามิคเป็นส่วนประกอบ โดยกรดอะมิโนตัวนี้จะปฏิบัติหน้าที่ช่วยกระตุ้นประสาทการรับทราบรสของกินของลิ้นให้ ไวกว่าธรรมดา แล้วก็ทำให้มีรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์

ยิ่งกว่านั้นเห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยยิ่งไปกว่านั้นวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) รวมทั้งไนอาสิน ซึ่งจะช่วยควบคุมหลักการทำงานของระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร ในส่วนของเกลือแร่ เห็ดจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ โดยมีเกลือแร่ต่างๆดังเช่น ซิลิเนียม ปฏิบัติหน้าที่ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดหัวใจตัน โปแตสเซียม ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของชีพจร สมดุลของน้ำภายในร่างกาย หลักการทำงานของกล้ามรวมทั้งระบบประสาทต่างๆลดการเกิดโรคความดันเลือดสูง อัมพฤกษ์ และก็อัมพาต ส่วนทองแดง ปฏิบัติภารกิจช่วยสร้างเสริมหลักการทำงานของธาตุเหล็ก

คุณประโยชน์ของเห็ด

เห็ดมีส่วนประกอบของพฤกษเคมีที่ชื่อว่า “โพลีแซคค้างไรด์”(Polysaccharide) จะปฏิบัติงานร่วมกับแมคโครฟากจ์ (macrophage) ซึ่งเป็นเซลล์คุ้มครองขนาดใหญ่ที่ออกมาจากเส้นโลหิตไปสู่เยื่อและก็จะไป จับกับโพลีแซคติดอยู่ไรด์ที่รอบๆกระเพาะ แล้วก็นำไปส่งยังเซลล์คุ้มครองตัวอื่นๆโดยจะช่วยกระตุ้นวงจรหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทานของร่างกาย เสริมรวมทั้งช่วยเพิ่มปริมาณและก็ความสามารถของเซลล์ปกป้องธรรมชาติ ให้ปฏิบัติภารกิจทำลายเซลล์ปะปนที่เข้ามาภายในร่างกาย รวมทั้งพวกเชื้อไวรัสรวมทั้งแบคทีเรียอื่นๆด้วย บาคาร่า

เห็ดที่มีจำนวนสารโพลีแซคติดอยู่ไรด์สูงหมายถึงเห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะ เห็ดนางรม เห็ดหูช้าง แล้วก็เห็ดกระดุม ฯลฯ รวมทั้งเห็ดอื่นๆที่นิยมเอามากิน ยกตัวอย่างเช่น เห็ดหลินจือ เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดโคน แล้วก็เห็ดเข็มทองคำ ฯลฯ

นอกนั้นยังสามารถใช้เห็ดเป็นยาได้อีกด้วย ซึ่งคุณประโยชน์ทางยาของเห็ดมีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ดังเช่นว่า ช่วยควบคุมรูปแบบการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆดังเช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และก็ระบบไหลเวียนของเลือด เนื่องด้วยคนจีนจัดเห็ดเป็นยาเย็น เนื่องจากว่ามีคุณประโยชน์ช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้บอบช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล รวมทั้งคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต ลดระดับความดัน ขับเยี่ยว ช่วยทำให้หายรำคาญ บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ รวมทั้งที่สำคัญหมายถึงช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง

คุณประโยชน์ด้านการแพทย์ของเห็ดประเภทต่างๆ

เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ

เป็นยาอายุวัฒนะ ด้วยเหตุว่าช่วยลดไขมันในเส้นโลหิต ทั้งยังยังเพิ่มภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสรวมทั้งโรคมะเร็งด้วย และก็มีกรดอะมิโนถึง 21 ประเภท มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง เท่ากับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงรักษากระดูกรวมทั้งมีจำนวนโซเดียมต่ำ เหมาะกับคนที่เป็นโรคไต นอกเหนือจากนั้นยังมีแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แล้วก็เหล็ก ซึ่งช่วยสร้างเสริมกระดูกรวมทั้งฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะ ช่วยทำนุบำรุงกำลัง ทุเลาลักษณะของการมีไข้หวัด คนจีนชูให้เห็ดหอมเป็นของกินเจ้าตำรับ “อมตะ”

เห็ดหูหนู

เป็นกรุ๊ปคาร์โบไฮเดรต สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในคนแก่ ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายดียิ่งขึ้น และก็ช่วยรักษาโรคกระเพาะแล้วก็ริดสีดวง เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงรักษาปอดแล้วก็ไต

เห็ดหลินจือ

มีสารสำคัญ เบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณลักษณะต้านทานโรคมะเร็ง ชาวญี่ปุ่นมักใช้พร้อมกันกับการดูแลรักษาโรคมะเร็งรวมทั้งโรคคนสูงอายุ อาทิเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แล้วก็โรคความดันเลือดสูงปัจจุบันนี้ยังมีการนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางค์อีกด้วย เนื่องจากมีคุณลักษณะช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ ยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย แล้วก็กระตุ้นภูมิต้านทานเชื้อไวรัส

เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง

รูปร่างกลมมน เหมือนกระดุมที่มีขนาดใหญ่ ผิวเนื้อนวล มีให้เลือกทั้งยังแบบสดหรือใส่กระป๋อง มีหน้าที่สำหรับเพื่อการรักษารวมทั้งปกป้องการเกิดโรคมะเร็งเต้านมเยอะที่สุด ขึ้นรถบางสิ่งบางอย่างในเห็ดนี้ไปช่วยยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอะโรมาเตส (aromatase) ทำให้มีการเกิดการขัดขวางการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้ หญิงวัยหมดระดู เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ลดน้อยลงก็ลดช่องทางการเติบโตของเซลล์ โรคมะเร็งเต้านมให้ลดลงตามไปด้วย

เห็ดนางรม เห็ดเทพธิดา และก็เห็ดเป๋าฮื้อ

เห็ดสามแบบงี้อยู่เครือญาติเดียวกัน เจริญวัยเป็นช่อๆเหมือนพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางอัปสรมีสีขาวอมน้ำตาล เวลาที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและก็เนื้อเหนียวดกแล้วก็นุ่มอร่อยเหมือนเนื้อสัตว์ มากยิ่งกว่า มั่นใจว่าสามารถปกป้องหวัด ช่วยการไหลเวียนของโลหิต แล้วก็ โรคกระเพาะได้

เห็ดฟาง

เป็นเห็ดยอดฮิตของชาวไทย นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวเปียกชื้นๆโคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามตลาด ให้วิตามินซีสูง และก็มีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายอย่าง ถ้ากินบ่อยๆจะช่วยเสริมภูมิต้านทานการได้รับเชื้อต่างๆทั้งยังช่วยลดระดับความดันเลือดและก็รีบการรักษาแผล

เห็ดเข็มทองคำ

เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆขึ้นชิดกันเป็นแพ รสเหนียวนุ่ม เอามากินแบบใหม่ๆใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าหากถูกใจสุกก็นำไปปิ้ง ผัดหรือลวกแบบสุกี้ ถ้าหากรับประทานเสมอๆจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และก็ไส้อักเสบเรื้อรัง

เห็ดโคน

ช่วยเจริญอาหาร ชูกำลัง แก้บิด แก้อาเจียน คลื่นไส้ แก้ไอ ละลายเสลด การทดสอบทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยั้งเชื้อโรคบาง ประเภท ดังเช่น เชื้อไข้รากสาดน้อย

ได้รู้ประโยชน์ซึ่งมาจากเห็ดเยอะแยะกันแล้ว ซึ่งแต่ละจำพวกก็เป็นประโยชน์นาๆประการ แม้ถูกใจเห็ดจำพวกใดเป็นพิเศษก็หาซื้อมารับประทานกันได้ตามที่ใจต้องการ ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะเป็นจำพวกใดก็ล้วนแต่มีสาระทั้งหมด “เด็กก็ทานได้ คนแก่ก็ทานดี”
ผู้ตั้งกระทู้ Novem :: วันที่ลงประกาศ 2020-11-05 12:55:20


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.